FED nhận định chu kỳ tăng lãi suất chưa kết thúc

Bà Michelle Bowman, một thống đốc của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) ngày 7/11 cho rằng Fed sẽ cần thêm một đợt nâng lãi suất nữa để kéo lạm phát xuống thấp hơn.

Bà Michelle Bowman, một Thống đốc của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Ảnh: AFP/TTXVN

Bà Michelle Bowman, một Thống đốc của Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed). Ảnh: AFP/TTXVNQuyết định giữ nguyên lãi suất của Fed tại cuộc họp mới đây đã làm dấy lên kỳ vọng Fed sẽ kết thúc chu kỳ tăng lãi suất. Nhưng trong bài phát biểu tại bang Ohio, bà Michelle Bowman dự đoán: “Chúng tôi sẽ cần phải nâng lãi suất hơn nữa để đưa lạm phát về mức mục tiêu 2% đúng thời điểm”.

Dù lạm phát tại Mỹ đã rời khỏi mức đỉnh ghi nhận hồi năm ngoái, nhưng bà Bowman lưu ý rằng các số liệu gần đây có sự không đồng đều. Quan chức này nhận thấy lạm phát lõi, không tính giá thực phẩm và năng lượng hay biến động, tiếp tục có khả năng vẫn ở mức cao dai dẳng”.

Bà cũng nhấn mạnh rằng dù có số liệu như tăng trưởng việc làm đã được điều chỉnh giảm xuống, nhưng tiền lương trung bình theo giờ đã được điều chỉnh tăng lên. Theo bà, tất cả những điều này đang khiến cho việc dự đoán về nền kinh tế trở nên phức tạp hơn.

Dù các điều kiện tài chính đang thắt chặt, một phần thông qua lợi suất trái phiếu chính phủ dài hạn của Mỹ, nhưng bà Bowman cảnh báo tình hình này có thể còn biến động.Bà cho biết bà sẵn sàng ủng hộ Fed nâng lãi suất trong thời gian tới nếu các số liệu cho thấy quá trình giảm lạm phát đang chững lại hoặc chưa đủ tiến triển./.

Khánh Ly (Theo AFP)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *