DPG – Vững vàng vượt qua khủng hoảng

Nhóm cổ phiếu BĐS luôn là tâm điểm chú ý của thị trường. Đây là nhóm cổ phiếu có kỳ vọng cao nên bên cạnh yếu tố đầu tư, còn có sự đầu cơ ở trong đó. Thực tế sóng BĐS luôn là cơn sóng mạnh nhất trên thị trường.

Khi nền kinh tế tốt, có thể lựa chọn cổ phiếu BĐS có tính kỳ vọng cao, đầu cơ cao, nhưng trong bối cảnh năm 2023, khi mà vĩ mô, chính sách tiền tệ chưa rõ ràng thì cần chọn cổ phiếu BĐS hài hòa giữa sự kỳ vọng và nội tại tốt.

Đầu tư quan trọng nhất phải chọn được cổ phiếu có sự kỳ vọng, chỉ có sự kỳ vọng mới làm cho cổ phiếu tăng điên cuồng, tăng x2 x3 mà NĐT vẫn chấp nhận mua vào.

Ngược lại khi vĩ mô nền kinh tế xấu, các yếu tố lạm phát, tỷ giá đã làm cho NHNN phải tăng LS điều hành để ổn định đồng nội địa. Làm cho các doanh nghiệp BĐS từ kỳ vọng cao trở thành tâm điểm bán mạnh nhất ở trên thị trường và một số cổ phiếu đã gặp rủi ro hủy niêm yết như HPX.

Sau khi sàng lọc cả nhóm BĐS, thì có DPG là đáp ứng đáp ứng được nhiều tiêu chí cho thời gian đầu tư khoảng 1 năm.

  1. Tài sản chất lượng.
  2. Có dòng tiền mạnh, trả cổ tức đều đặn
  3. Dự án BĐS cô đọng, không dàn trải, đang trong quá trình triển khai
  4. Định giá hợp lý (PB < 1)
  5. Kỳ vọng mở rộng thêm nhiều lĩnh vực khác.I. PHÂN TÍCH DOANH NGHIỆP

Tiêu chí chọn doanh nghiệp có dòng tiền mạnh cần được ưu tiên, vì chúng ta còn dự phòng cho trường hợp NHNN đảo chiều chính sách tiền tệ sang xu hướng thắt chặt. DPG đáp ứng được tiêu chí đó với gần 1000 tỷ tiền mặt trong doanh nghiệp.

 

DPG có 3 mảng kinh doanh chính, là xây lắp, thủy điện và BĐS.

 1. Mảng xây lắp

Từ năm 2019 đến 2022, mảng xây lắp luôn là mảng chiếm tỷ trọng doanh thu chính của DPG, nhưng mang về lợi nhuận khá mỏng, biên lãi gộp chỉ 5%.
Mảng xây lắp không mang lại nhiều lợi nhuận, nhưng giúp cho DPG có thể trúng thầu nhiều dự án BĐS, trong đó DPG làm nhiều dự án BT để đổi đất với giá vốn rất rẻ rồi phát triển các dự án BĐS. Trong năm 2023, chính phủ đẩy mạnh ĐTC, hợp đồng xây lắp các dự án cao tốc có dòng tiền thu về rất tốt, lãi gộp cao hơn, ít bị nợ xấu.

 

DPG trong năm 2023 cũng trúng thầu nhiều dự án. Đảm bảo luôn dòng tiền đổ về.

2. Mảng thủy điện

Để phát triển các dự án BĐS, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn cách bán cổ phiếu để tăng vốn, hay còn gọi là bán giấy lấy tiền, đây là điều xảy ra thường xuyên. Nhưng với dòng tiền mạnh đến từ thủy điện, DPG không cần phải huy động vốn từ cổ đông, vừa có dòng tiền phát triển BĐS mà vẫn còn tiền trả cổ tức cho cổ đông. Trong năm 2022, mảng thủy điện mang lại 503 lãi gộp cho DPG, biên lãi gộp lên tới 76.5%.

 

DPG vận hành 4 nhà máy thủy điện nhỏ, vị trí thuận lợi, điều kiện thủy văn tốt, vẫn tiếp tục là mảng mang lại dòng tiền lành mạnh cho DPG trong tương lai.3. Mảng BĐS.

Từ năm 2019 – 2022, DPG đã thu được hơn 3000 tỷ đến từ các dự án BĐS ở Quảng Nam. Biên lợi nhuận gộp trung bình là 50%.

 

 

4. Mảng BĐS KCN.

BLĐ của DPG cũng đang có tham vọng phát triển thêm mảng BĐS KCN trong tương lai. Nhưng với tiêu chí, làm tới đâu chắc tới đó, thì kế hoạch phát triển BĐS KCN của DPG sẽ phải lùi lại năm 2024.

II. Định giá cổ phiếu

Cổ phiếu DPG đang có mức định giá P/B < 1. Đây là mức định giá hấp dẫn so với tiềm năng phát triển của DPG. Vốn hóa hiện tại 2200 tỷ trong khi LN gộp giai đoạn 2024 – 2025 ước tính 3300 tỷ.

Dự phóng DPG sẽ có định giá khoảng 60.000 – 80.000 VNĐ trong giai đoạn 2024 – 2025 nhờ 2 yếu tố sau.

  1. Lợi nhuận tăng trưởng mạnh.
  2. Thị trường chứng khoán tốt, tiếp tục hút được dòng tiền mạnh khi chính sách tiền tệ nới lỏng.

III. Thời điểm mua gom

DPG hiện tại đang có mức định giá rất rẻ, nhưng vẫn có thể tiếp tục bị bán khi chính sách tiền tệ chưa rõ ràng. Thị trường có thể tiếp tục bị bán nếu NHNN phải tăng lãi suất để ổn định đồng nội địa.
NHNN thường sẽ có chính sách sau cuộc họp của FED từ 1-2 ngày. Cuộc họp của FED gần nhất là 2/11/2023. NĐT nên đợi sau thời điểm này để có thời điểm mua gom hợp lý.
Vùng giá mua phù hợp sẽ vào khoảng 30 – 35k.PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH

Xem thêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *