Chủ tịch Fed bác bỏ kỳ vọng sẽ sớm cắt giảm lãi suất

Chủ tịch Jerome Powell không cho rằng Fed sẽ cắt giảm lãi suất quyết liệt trong thời gian tới, cho rằng vẫn còn quá sớm để tuyên bố chiến thắng lạm phát.

Bất chấp nhiều tín hiệu tích cực về lạm phát, lãnh đạo Fed cho biết Ủy ban Thị trường Mở Liên bang Mỹ (FOMC) dự định giữ chính sách “thắt chặt” cho tới khi cảm thấy tự tin lạm phát đang hướng về mức 2% một cách bền vững.

“Vẫn còn quá sớm để kết luận tự tin rằng chúng ta đã thắt chặt đủ hoặc suy đoán khi nào chính sách sẽ nới lỏng trở lại”, ông Powell chia sẻ tại một sự kiện ở trường Spelman. “Chúng tôi sẵn lòng thắt chặt chính sách hơn nữa nếu cần thiết”.

Tuy vậy, ông cũng lưu ý rằng chính sách “đang ở phạm vi thắt chặt” và cán cân rủi ro giữa làm quá nhiều và làm quá ít đang dần về mức cân bằng tại thời điểm này.Thị trường chứng khoán Mỹ leo dốc sau nhận định của ông Powell, với các chỉ số trên Phố Wall đều tăng mạnh, còn lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ giảm mạnh.

“Thị trường xem các nhận định của ông Powell đang mang hướng bồ câu”, Jeffrey Roach, Chuyên gia kinh tế trưởng tại LPL Financial, chia sẻ.

Chủ tịch Fed Jerome PowellKỳ vọng Fed đã chấm dứt nâng lãi suất và sẽ giảm lãi suất trong năm 2024 đã châm ngòi cho đà tăng trên Phố Wall, trong đó Dow Jones và S&P 500 đã lập mức đỉnh mới trong năm 2023.

Các nhận định của ông Powell đã củng cố cho kỳ vọng Fed ít nhất đã kết thúc nâng lãi suất.

“Sau khi đã hành động quá nhanh, FOMC giờ bước đi cẩn trọng khi rủi ro giữa làm quá ít và làm quá nhiều đã cân bằng hơn”, ông nói.

“Khi tác động về cung và cầu từ đại dịch COVID-19 tiếp tục phai mờ, sự không chắc chắc về triển vọng kinh tế đang ở mức cao bất thường”, ông nói. “Giống như hầu hết nhà dự báo, tôi và các đồng nghiệp dự báo tăng trưởng về chi tiêu và sản lượng kinh tế sẽ chậm lại trong năm 2024 vì tác động của đại dịch và tái mở cửa kinh tế phai mờ, trong khi chính sách tiền tệ thắt chặt ghìm cương nhu cầu tổng thể”.Trong ngày 30/11, báo cáo của Bộ Thương mại Mỹ cho thấy chỉ số chi tiêu tiêu dùng cá nhân lõi (PCE lõi) – thước đo lạm phát yêu thích của Fed – tăng 3.5% so với cùng kỳ. Trong khi đó, PCE tổng thể – có bao gồm cả năng lượng và thực phẩm – tăng 3% so với cùng kỳ, vì giá năng lượng đã giảm mạnh.

Ông Powell cho biết lạm phát hiện nay vẫn còn “cao hơn nhiều” so với mục tiêu của Fed. “Dù dữ liệu lạm phát trong vài tháng qua rất đáng khích lệ, nhưng Fed cần thêm tiến triển nếu muốn đạt mục tiêu 2%”.

“Lạm phát vẫn cao hơn mục tiêu khá nhiều, nhưng đang đi đúng hướng”, ông nói. “Vì vậy, chúng tôi nghĩ hành động cẩn trọng là điều đúng đắn, nghĩ cẩn thận dữ liệu đang nói với chúng ta điều gì, liệu chúng ta đã làm đủ hay cần phải làm thêm”.

Sau khi lạm phát chạm mức cao nhất kể từ đầu thập niên 80, Fed đã nâng lãi suất 11 lần liên tiếp lên mức 5.25%-5.5%, mức cao nhất trong 22 năm. Trong 2 cuộc họp gần đây nhất, Fed đã giữ nguyên lãi suất và nhiều quan chức cũng báo hiệu lãi suất đã ở mức cần thiết hoặc gần đến mức cần thiết.Cuộc họp kế tiếp của Fed sẽ diễn ra vào ngày 12-13/12/2023.

“Các động thái mạnh mẽ của chúng tôi trong thời gian qua đã đẩy chính sách vào phạm vi thắt chặt mạnh, có nghĩa sẽ gây áp lực giảm với hoạt động kinh tế và lạm phát”, ông Powell chia sẻ. “Tác động của chính sách tiền tệ tới các điều kiện kinh tế có độ trễ và nền kinh tế vẫn chưa ngấm hoàn toàn tác động của các động thái thắt chặt”.

Theo công cụ FedWatch của CME Group, thị trường tương lai đã kỳ vọng gần như chắc chắn rằng Fed đã ngừng tăng lãi suất và có thể bắt đầu cắt giảm ngay sau tháng 3/2024. Ngoài ra, các trader cũng cược rằng đến cuối năm 2024, mức cắt giảm sẽ là 1.25 điểm phần trăm.

Tuy nhiên, cả ông Powell và các quan chức Fed khác đều chưa đưa ra bất kỳ dấu hiệu nào cho thấy họ đang nghĩ đến việc hạ lãi suất. Trong các tuyên bố, Fed vẫn khẳng định sẽ hành động dựa trên dữ liệu, thay vì theo một lộ trình đã định trước.

“Chúng tôi đang đưa ra quyết định theo từng cuộc họp, dựa trên dữ liệu và ý nghĩa của chúng với triển vọng kinh tế, lạm phát cũng như sự cân bằng rủi ro”, Chủ tịch Powell nói. Đề cập tới dữ liệu kinh tế, ông Powell mô tả thị trường lao động  đang “rất mạnh”. Tuy nhiên, ông cũng cho biết tốc độ tạo việc làm thấp hơn đang giúp đưa cung – cầu trở lại bình thường.Xem thêm

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *