Giá vàng có thể giảm 10 triệu đồng/lượng nếu NHNN can thiệp

Vietstock – Giá vàng có thể giảm 10 triệu đồng/lượng nếu NHNN can thiệp
Giá vàng có thể giảm 10 triệu đồng/lượng nếu NHNN can thiệp
Giá vàng có thể giảm 10 triệu đồng/lượng nếu NHNN can thiệp


Đó là nhận định của PGS (HN:PGS).TS. Nguyễn Hữu Huân – Giảng viên Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) về xu hướng của giá vàng nếu có sự can thiệp của NHNN theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính.

Giá vàng đã biến động rất mạnh trong những ngày gần đây. Sáng nay, giá vàng SJC nhanh chóng lấy lại mốc 80 triệu đồng/lượng. Tuy nhiên, chỉ trong vòng vài tiếng, giá vàng SJC đã lao dốc mạnh ngay sau khi Thủ tướng và Ngân hàng Nhà nước (NHNN) lên tiếng về thị trường vàng “tăng nóng” trong những ngày qua.

Nguồn: GiavangvietnamPGS.TS. Nguyễn Hữu Huân – Giảng viên Đại học Kinh tế TPHCM (UEH) cho rằng việc Thủ tướng yêu cầu Ngân hàng Nhà nước (NHNN) phải bình ổn thị trường vàng sẽ có tác động ngay đến yếu tố tâm lý những nhà đầu tư vàng thời gian qua.

Theo đó, những nhà đầu tư đang chờ giá văng tăng tiếp tục, sau khi có chỉ đạo từ Thủ tướng sẽ bán “chốt lời” vì không chắc chắn giá vàng sẽ có thể tăng tiếp tục không khi NHNN can thiệp vào thị trường.

Trước đó, chỉ khi giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch 3-4 triệu đồng thì NHNN đã can thiệp bình ổn. Nhưng vài năm trở lại đây, NHNN đã không can thiệp vào thị trường vàng mà để thị trường này tự vận động.Nếu như NHNN can thiệp thị trường vàng theo chỉ đạo của Thủ tướng, khả năng cao giá vàng trong thời gian tới sẽ giảm. Bởi vì hiện tại giá vàng trong nước và thế giới chênh lệch đến 16 triệu đồng. Do đó, xu hướng giá vàng trong nước chỉ có thể giảm về tiệm cận giá vàng thế giới. Điều này sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của nhà đầu tư, đem vàng bán trước khi giá vàng sụt giảm mạnh.

“Nếu chỉ do yếu tố tâm lý, giá vàng sẽ chỉ giảm khoảng vài triệu đồng. Nhưng nếu như NHNN thực sự can thiệp bình ổn thị trường vàng, không để cho chênh lệch giá vàng trong nước và quốc tế quá lớn như hiện nay, sẽ giảm về chênh lệch chỉ còn 3-4 triệu đồng, nghĩa là giá vàng có thể giảm khoảng 10 triệu đồng/lượng”, PGS.TS. Nguyễn Hữu Huân dự báo.

* NHNN sẵn sàng can thiệp bình ổn thị trường vàng, vàng lao dốc hơn 3 triệu đồng/lượng

* Thủ tướng yêu cầu NHNN đánh giá toàn diện thị trường vàng và xử lý nghiêm hành vi thao túngNguồn: Cát Lam – Vietsock

PHÂN TÍCH TÀI CHÍNH

Xem thêm
Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *