Dow Jones tăng gần 400 điểm khi lợi suất trái phiếu đi ngang

Cả ba chỉ số chính của chứng khóa Mỹ ghi nhận phiên phục hồi mạnh mẽ, đánh dấu tuần tăng điểm thứ hai liên tiếp trong bối cảnh lợi suất trái phiếu đã đi ngang.

Trong phiên giao dịch ngày 10/11, chỉ số trung bình công nghiệp Dow Jones đã tăng 391 điểm, tương đương 1,15% và đóng cửa ở mức 34.283 điểm. Chỉ số S&P 500 tăng 1,56%, chốt phiên với 4.415 điểm. Chỉ số thiên về công nghệ Nasdaq Composite vọt lên 2,05%, đóng cửa ở mức 13.798 điểm. Nasdaq cũng vừa có phiên giao dịch tốt nhất kể từ tháng 5.

Nasdaq Composite có phiên giao dịch tốt nhất kể từ tháng 5.Cổ phiếu VinFast (VFS) giảm 6,47%, xuống 6,07 USD/cp. Với kết quả trên, vốn hóa của công ty còn 14,2 tỷ USD, tụt xuống vị trí thứ 26 trong danh sách những hãng xe lớn nhất thế giới.

Vào ngày 10/11, tất cả 11 lĩnh vực của S&P 500 đều ghi nhận kết quả tích cực. Trong đó, nhóm cổ phiếu công nghệ đã thể hiện sự vượt trội, tăng 2,6%. Cổ phiếu Microsoft đã tăng 2,5%, lên mức cao nhất mọi thời đại. Cổ phiếu Apple, Meta (Facebook), Tesla và Netflix đều tăng hơn 2%, trong khi Alphabet (Google) nhích thêm 1,8%.

Cổ phiếu Microsoft đã lên mức cao nhất trong lịch sử vào phiên 10/11.Mức tăng đột biến vào ngày hôm qua cũng giúp ba chỉ số chính của chứng khoán Mỹ có tuần tăng điểm thứ hai liên tiếp. S&P 500 đi lên 1,3% trong khi Dow Jones nhích thêm 0,7%. Nasdaq Composite có kết quả nổi trội hơn, tăng khoảng 2,4% trong tuần này.

Theo CNBC, chứng khoán Mỹ phục hồi trong bối cảnh lợi suất trái phiếu kho bạc Mỹ kỳ hạn 10 năm đi ngang. Trước đó, vào ngày 9/11, lợi suất trái phiếu kỳ hạn trên từng tăng 10 điểm cơ bản (bps). Lợi suất trái phiếu đã tăng sau cuộc đấu giá trái phiếu ảm đạm và những bình luận từ Chủ tịch Cực Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell cho rằng có thể phải hành động nhiều hơn để dập tắt lạm phát .Theo UBS, bất chất những biến động gần đây, nền kinh tế mạnh mẽ của Mỹ đã hỗ trợ thị trường chứng khoán, ngay cả khi các nhà đầu tư chưa chắc chắn về lộ trình chính sách của Fed.

Ông David Lefkowitz, chiến lược gia cổ phiếu của UBS, nhận định: “Số lượng tuyển dụng ở mức cao liên tục và bảng cân đối kế toán vững chắc của khu vực tư nhân ủng hộ quan điểm của chúng tôi về một cuộc ‘hạ cánh mềm’”.

“Tuy nhiên, tăng trưởng kinh tế  có thể sẽ chậm lại trong những tháng tới và những cải thiện hơn nữa về lạm phát có thể ngày càng nhỏ”, ông nói thêm.Vào tuần tới, Phố Wall sẽ theo dõi chặt chẽ khả năng chính phủ Mỹ đóng cửa, Phó Chủ tịch cấp cao của Calamos Investments, ông Joseph Cusick cho biết.

“Sự chú ý đổ dồn vào Washington, nơi chính phủ có thời hạn đến ngày 17/11 để đưa ra giải pháp và ngăn chặn nguy cơ đóng cửa”, ông Cusick nói.

Ông cho rằng mặc dù câu chuyện này không còn thu hút được sự chú ý như vài tháng trước và những giải pháp tiếp theo dự kiến sẽ được thông qua, nhà đầu tư cần theo dõi biến động trong trường hợp một giải pháp không hứa hẹn được đưa ra.

Ông Cusick cũng nói thêm rằng S&P 500 sẽ trở thành tâm điểm của sự chú ý: “Câu hỏi này chính là chìa khóa: liệu thị trường có duy trì hay S&P 500 có thể phá vỡ và giữ mốc 4.400 điểm hay không”.Nguồn: Vietnambiz.vn

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *