Moody’s hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của Mỹ xuống mức ‘tiêu cực’ khi chính phủ sắp đóng cửa

Tổ chức xếp hạng tín dụng này cho rằng ‘sự phân cực chính trị’ trong Quốc hội là một yếu tố.

Triển vọng xếp hạng tín dụng của Mỹ đã bị Moody’s Investor Services hạ từ “ổn định” xuống “tiêu cực” trong tuần này khi một đợt đóng cửa chính phủ khác sắp xảy ra.

Moody’s cho biết trong một tuyên bố: “Sự phân cực chính trị tiếp tục trong Quốc hội Mỹ làm tăng nguy cơ các chính phủ kế nhiệm sẽ không thể đạt được sự đồng thuận về kế hoạch tài chính nhằm làm chậm sự suy giảm khả năng chi trả nợ”.

Đảng Cộng hòa tại Hạ viện dự kiến ​​sẽ cố gắng tránh tình trạng đóng cửa bằng cách đưa ra biện pháp chi tiêu tạm thời vào thứ Bảy.Ngày 1/8 Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm

Ngày 1/8, Fitch Ratings đã hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ một bậc, từ AAA xuống AA+, phần lớn do những bế tắc của Chính phủ nước này trong vấn đề trần nợ công.

graphic.jpg

Fitch Ratings hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ từ AAA xuống AA+Quyết định hạ xếp hạng được đưa ra 2 tháng sau “cuộc chiến” chỉ nhượng bộ đến phút cuối cùng của các nhà lập pháp tại đồi Capitol về thỏa thuận trần nợ công bắt đầu từ đầu năm nay, đưa Mỹ đứng trước nguy cơ vỡ nợ. Xếp hạng mới của Fitch Ratings đã đặt Mỹ ngang hàng với Áo và Phần Lan, đồng thời thấp hơn Thụy Sỹ và Đức.

Động thái này có thể khiến các nhà đầu tư bán tháo trái phiếu Kho bạc Mỹ, dẫn đến sự gia tăng đột biến về lợi suất, vốn được xem là dữ liệu tham khảo cho lãi suất đối với nhiều khoản vay.

Giải thích lý do hạ xếp hạng tín nhiệm của Mỹ, Fitch Ratings chỉ ra tình trạng thâm hụt tài khóa sẽ ngày càng trầm trọng trong 3 năm tới ở nước này,  các tranh cãi về trần nợ công đã dẫn tới vòng xoáy bế tắc và làm giảm sút lòng tin về khả năng giải quyết tình hình của chính phủ Mỹ, bất chấp lưỡng đảng đã đạt được thoả thuận trần nợ cho đến tháng 1/2025.Fitch Ratings cho biết quyết định này không chỉ được thúc đẩy bởi xung đột trần nợ mới nhất mà là do “sự suy giảm liên tục trong các tiêu chuẩn quản trị trong 20 năm qua” liên quan đến “các vấn đề tài chính và nợ”.

Nguồn: Reuters

 

Xem thêm

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *